admin

กีฬาที่เหมาะกับผู้สูงอายุ

กีฬาผู้สูงอายุ ผู้สูงอายุเป็นวัยที่ต้องได้รับการดูแลเกี่ยวกับสุขภาพอย่างมาก เนื่องด้วยวัยที่สูงขึ้นและสุขภาพที่แย่ลง การออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งที่สำคัญและช่วยทำให้ร่างกายของผู้สูงอายุแข็งแรง

แต่ก็ใช่ว่าผู้สูงอายุจะสามารถเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายได้ทุกประเภท เนื่องด้วยสุขภาพที่มีขีดจำกัดจึงทำให้ผู้สูงอายุเล่นกีฬาได้ไม่กี่ประเภทเท่านั้น ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำกีฬาหรือการออกกำลังกายที่เหมาะกับผู้สูงอายุ

กีฬาหรือการออกกำลังกายที่เหมาะกับผู้สูงอายุมีดังนี้

1.เดิน

เป็นการออกกำลังกายง่ายๆและเหมาะสมกับผู้สูงอายุที่สุด แต่การเดินจะได้ประโยชน์ก็ต่อเมื่อมีการเดินช้าเดินเร็วสลับกัน ซึ่งวิธีการเดินก็คือ เริ่มจากการเดินช้าๆ เพื่ออบอุ่นร่างกาย ให้กล้ามเนื้อยืดและเริ่มทำงาน หลังจากนั้นจึงเริ่มเดินตามปกติเพื่อให้ร่างกายตื่นตัว ผ่านไปสักพักให้เริ่มเดินเร็วขึ้นจนรู้สึกเหนื่อย

หรือชีพจรเต้นเร็วขึ้นจึงค่อยเดินช้าลง ขณะเดินอาจจะแกว่งไปด้วยก็ได้เพื่อให้ร่างกายเป็นธรรมชาติที่สุด นอกจากการเดินจะทำให้ระบบกล้ามเนื้อ ระบบหัวใจ ระบบหายใจได้ทำงานแล้ว ผู้สูงอายุยังได้ชมวิวและรับอากาศที่บริสุทธิ์จากมาเดินออกกำลังกายด้วย 

  1. วิ่งช้าๆ

การวิ่งอย่างช้าๆจะมีการกระทบกระเทือนมากกว่าการเดิน เพราะขณะวิ่งจะมีช่วงที่เท้าไม่แตะพื้นสลับกับเท้าแตะพื้น ดังนั้นหากผู้สูงอายุมีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับกระดูกและข้อควรหลีกเลี่ยงกีฬาประเภทนี้ เพราะอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บยิ่งขึ้นได้ 

3.ว่ายน้ำ

ว่ายน้ำเป็นกีฬาที่กระทบกระเทือนและมีแรงกระแทกน้อย เพราะมีน้ำคอยช่วยพยุงตัวผู้สูงอายุไว้ ก่อนการว่ายน้ำควรอบอุ่นร่างกาย ยืดกล้ามเนื้อ เพื่อป้องกันการเป็นตะคริวขณะว่ายน้ำได้ หลังจากนั้นให้เริ่มว่ายน้ำอย่างช้าๆ แล้วค่อยว่ายน้ำตามปกติ หรืออาจจะเพิ่มความเร็วได้

4.เต้นแอโรบิค

การเต้นแอโรบิคจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบกล้ามเนื้อ ระบบหายใจ ระบบหมุนเวียนเลือด และยังมีดนตรีประกอบจังหวะสร้างความสนุกสนานให้กับผู้สูงอายุได้ แต่ถึงอย่างไรกการเต้นแกโรบิคของผู้สูงอายุควรเป็นท่าง่ายๆที่ไม่มีการกระโดดหรือการกระแทก เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ  

5.การรำมวยจีน หรือที่เรียกว่า ไทเก็ก

เป็นการออกกำลังกายที่เน้นการเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ ช่วยฝึกควบคุมการหายใจ ฝึกสมาธิและทำให้สมองปลอดโปร่ง ผ่อนคลายได้ด้วย ไทเก็กเป็นการออกกำลังกายที่ผู้สูงอายุส่วนใหญ่นิยมเล่นกันเพราะมีความเสี่ยงที่จะกระทบกระเทือนต่อร่างกายน้อยมาก

6.โยคะ

เป็นการออกกำลังกายที่คล้ายกับไทเก็ก แต่เน้นที่การยืดเหยียดกล้ามเนื้อผสมผสานกับการควบคุมการหายใจ ซึ่งอาจใช้ทักษะที่มากกว่าไทเก็ก แต่โยคะก็ช่วยให้ร่างกายของผู้สูงอายุยืดหยุ่นและผ่อนคลายส่วนต่างๆของร่างกายได้ อีกทั้งยังช่วยผ่อนคลายความเครียดและฝึกสมาธิได้เหมือนกัน

ข้อควรปฏิบัติหรือข้อควรระวังในการเล่นกีฬาของผู้สูงอายุ 

1.เลือกกีฬาที่เหมาะสมกับสุขภาพร่างกาย หรือถูกกับลักษณะนิสัย เช่น หากผู้สูงอายุมีปัญหาข้อเข่าเสื่อมควรหลีกเลี่ยงกีฬาที่จะกระทบกระเทือนกับเข่า อย่างการกระโดดหรือการวิ่ง เป็นต้น

2.หากผู้สูงอายุยังไม่เคยเล่นหรือออกกำลังกายใดๆมาก่อน จะต้องทำการศึกษาวิธีการเล่นให้ถูกต้องก่อน เมื่อทราบแล้วให้ลองค่อยๆทำไปสักระยะ อย่าหักโหมจนเกินไป และหากเป็นผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำก่อน

3.พยายามให้ผู้สูงอายุระมัดระวังในเรื่องอุบัติเหตุระหว่างการเล่นกีฬา

4.ควรให้ผู้สูงอายุเล่นกีฬาอย่างตอเนื่องสม่ำเสมอ ๓-๔ ครั้งต่อสัปดาห์

5.เมื่อความผิดปกติแก่ร่างกายหรือเกิดการบาดเจ็บควรหยุดพักและปรึกษาแพทย์ทันที 

6.ควรเล่นกีฬาเป็นหมู่คณะ หรือมีเพื่อนร่วมเล่นกีฬาด้วย เพื่อที่จะได้สร้างความสนุกสนาน สร้างแรงจูงใจได้มากขึ้นและมีคนคอยระมัดระวังดูแลด้วย แต่ไม่ควรแข่งขันกันกับผู้อื่น ควรตั้งเป้าหมายในการเล่นกีฬาว่าทำเพื่อสุขภาพของตนเอง

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย    ufabet