admin

พิลาทีส

พิลาทีส สาวๆหลายคนคงจะเคยได้ยินคำว่าพิลาทีสกันมาบ้าง บางคนอาจจะรู้จักเป็นอย่างดีว่าพิลาทีสคืออะไร บางคนอาจจะรู้แค่ว่าพิลาทีสคือการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง แต่บางคนกลับไม่รู้เลยว่าพิลาทีสคืออะไร วันนี้เราจะบอกให้ทุกคนได้ทราบกันอย่างพอประมาณเกี่ยวกับพิลาทีส รวมถึงประโยชน์จากพิลาทีสด้วย

พิลาทีส (Pilates) การออกกำลังกายที่เป็นบริหารร่างกายอย่างหนึ่ง มีการเคลื่อนไหวท่าทางอย่างต่อเนื่อง ลื่นไหล นุ่มนวลและเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังมีการบริหารร่างกายที่มีการกระทบกระแทกน้อยมากที่สุด พิลาทีสมีท่าทางที่เป็นท่าโดยเฉพาะสำหรับการบริหารร่างกาย การใช้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆในการเคลื่อนไหว มีการกำหนดลมหายใจให้ผสานกับการเคลื่อนไหว และปัจจุบันได้มีการนำพิลาทีสไปผสมผสานกับโยคะ จึงเกิดเป็นกายบริหารแบบใหม่ชื่อว่า Yogalates หรือ Yogilates 

พิลาทีสจะเน้นไปที่การรวบรวมพลังไว้ที่บริเวณช่องท้อง ซึ่งเป็นจุดกึ่งกลางของร่างกาย  เพื่อควบคุมการเคลื่อนไหวต่างๆ ของร่างกาย ที่เป็นเช่นนั้นก็มาจากแนวคิดที่เชื่อว่าร่างกายคนเรามีพลังที่ซ่อนอยู่ภายในร่างกายที่ไม่ค่อยได้นำออกมาใช้ในชีวิตประจำวัน และจะนำพลังนั้นออกมาใช้ก็ต่อเมื่อเกิดเหตุสุดวิสัยกับร่างกาย ดังนั้นพิลาทีสจึงเป็นการฝึกเพื่อนำพลังที่ซ่อนอยู่ภายในร่างกายออกมาใช้ให้มากขึ้น การเล่นพิลาทีสจึงต้องอาศัยสมาธิและความตั้งใจอย่างสูง เพื่อจะควบคุมร่างกาย และพลังของร่างกายที่ซ่อนอยู่

ประโยชน์จากการของพิลาทีส

1.ช่วยยืดและคลายกล้ามเนื้อ การเล่นฟิลาทีสนั้นเป็นการเน้นไปที่การบริหารร่างกาย ดังนั้นท่าทางส่วนใหญ่ของพิลาทีสจะเป็นท่าที่ช่วยยืดกล้ามเนื้อ และกล้ามเนื้อส่วนต่างๆได้

2.ทำให้อวัยวะและระบบภายในร่างกายส่วนต่างๆทำงานผสานกันได้อย่างดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบหมุนเวียนเลือด ระบบหายใจ ระบบกล้ามเนื้อ ซึ่งจะเป็นการสร้างความสมดุลให้แก่ร่างกาย

3.ช่วยสลายไขมัน เพราะการเล่นพิลาทีสจะทำให้กล้ามเนื้อกระชับ และเฟิร์มมากขึ้น เมื่อกล้ามเนื้อมีความกระชับมากขึ้น ไขมันก็จะสลายออกไป 

4.ช่วยควบคุมสมาธิ จิตใจและอารมณ์ อย่างที่ทราบว่าการเล่นพิลาทีสนั้นจะต้องใช้สมาธิค่อนข้างมาก เมื่อมีการใช้สมาธิมากขึ้นจะทำให้ผู้เล่นมีสมาธิมากขึ้น ใจเย็นมากขึ้น รู้จักการควบคุมจิตใจ ทำให้มีความสุขุม อารมณ์ดี จิตใจแจ่มใส

5.ทำให้ร่างกายมีความยืดหยุ่น คล่องแคล่วว่องไว แข็งแรง 

6.สามารถบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามส่วนต่างๆของร่างกายได้  

7.ช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพให้ดีขึ้น

8.พิลาทีสเป็นการออกกำลังกายที่ค่อนข้างปลอดภัยสูง จึงทำให้ลดปัญหาความเสี่ยงในการบาดเจ็บจากออกกำลังกายได้

ถ้าสาวๆคนไหนอยากหันมาออกกำลังกายแบบที่ปลอดภัยและมีความเสี่ยงในการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายน้อย
พิลาทีสนั้นถือเป็นทางเลือกที่ดีเลย นอกจากจะได้ร่างกายที่แข็งแรงแล้ว ยังได้ฝึกสมาธิ ควบคุมจิตใจและอารมณ์ด้วย ปัจจุบันในประเทศไทยก็เริ่มมีการนำพิลาทีสมาสอนในสถานที่ออกกำลังกายต่างๆมากขึ้น สาวๆที่เป็นสายรักสุขภาพต้องไม่พลาดการเล่นพิลาทีสเลยทีเดียว

 

 

สนับสนุนโดย   สมัคร gclub ไม่มีขั้นต่ำ