นักวิ่งโดนวางยาในขวดน้ำที่วางทิ้งไว้

admin   สิงหาคม 13, 2020   ไม่ให้ใส่ความเห็น

เป็นเรื่องราวสั่นสะเทือนไปทั่งวงการนักวิ่งเมื่อมีนักวิ่งเพศชายคนหนึ่งไปวิ่งที่สวนสาธารณะและวางขวดน้ำเปล่าที่พกมาไว้ดื่มเวลาพักจากการวิ่ง ซึ่งเมื่อนักวิ่งชายดังกล่าวดื่มเข้าไปแล้วกลับมีอาการคล้ายฮีทสโตรกจนต้องหามส่งโรงพยาบาล ซึ่งสาเหตุน่าจะมาจากการดื่มน้ำเปล่าขวดดังกล่าวที่นักวิ่งชายได้วางทิ้งไว้

เรื่องนี้ถูกแชร์กันอย่างล้นหลามในเฟซบุ๊ก FACEBOOK สืบเนื่องมาจาก ผู้ใช้เฟซบุ๊ก นามว่า “Etoriw Sibaht” ได้โพสต์ข้อความเชิงเตือนภัยเหล่านักวิ่งว่าอย่าวางขวดน้ำในบริเวณสวนสาธารณะ มิฉะนั้นอาจถึงตายได้ เพราะได้มีเหตุการณ์วางยาในขวดน้ำเกิดขึ้นกับตนเองขณะที่ไปวิ่งออกกำลังกายภายในสวนสาธารณะศาลากลางจังหวัดนนทบุรี

โดยได้นำขวดน้ำเปล่าที่เพิ่งซื้อมายังไม่ได้เปิดมาวางไว้ใกล้จุดที่เริ่มต้นวิ่ง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่นักวิ่งหลายคนมักจะทำกัน แต่ในวันดังกล่าวหลังจากที่ตนเองวิ่งเสร็จได้มาพักดื่มน้ำขวดที่วางไว้นั้น

ได้มีอาการตาค้าง ลิ้นแข็ง จนต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล ในตอนแรกแพทย์ได้บอกกับตนว่าอาจเกิดจากอาการฮีทสโตรก แต่ภายหลังแพทย์ได้ระบุว่าในร่างกายมีสารพิษอยู่ ทำให้ตนฉุกคิดถึงน้ำขวดดังกล่าวและไปสำรวจดูจนพบว่าที่คอขวดมีรอยถูกเข็มเจาะเป็นรู จึงคิดว่าตนเองอาจถูกมิจฉาชีพวางยาก็เป็นได้ 

หลังจากข้อความดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปทำให้นักข่าวไปสืบทราบว่าเจ้าของเรื่องดังกล่าวเป็นใคร จึงทำให้รู้ว่าเจ้าของชื่อว่า  นายวิโรจน์ ไศละบาท อายุ 42 ปี ผู้โพสต์เฟซบุ๊ก มีอาชีพเป็นโปรดิวเซอร์รายการโทรทัศน์ช่องหนึ่ง ได้เปิดเผยเรื่องราวกับนักข่าวว่า หลังจากเกิดอาการดังกล่าวตนได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลรามาธิบดี โดยแพทย์ระบุว่า อาการที่เกิดขึ้นอาจ เกิดจากร่างกายได้รับสารพิษบางอย่าง หรือไม่ก็ร่างกายอาจสร้างสารพิษนั้นขึ้นมาเอง โดยต้องรอผลตรวจเลือดและผลตรวจปัสสาวะมายืนยันอีกครั้ง

หลังจากนั้นไม่นาน นายวิโรจน์ ไศละบาท ได้นำขวดน้ำเปล่าที่ยังมีน้ำเปล่าเหลืออยู่ในขวดส่งมอบให้แก่นักข่าวช่องหนึ่งเพื่อนำไปให้รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อาจารย์อ๊อด อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็นผู้ตรวจสอบ หลังจากการตรวจสอบ อาจารย์อ๊อดได้มาเปิดเผยว่า ตรวจพบสารแปลกปลอมที่ปนเปื้อนอยู่ในน้ำจริง สารปนเปื้อนดังกล่าวคือสารไซลาซีน Xylazine

ซึ่งเป็นสารที่ใช้เป็นยาสลบสัตว์ มักนิยมนำไปวางยาสลบม้า วัว ควาย โดยพบสารดังกล่าวเจือปนอยู่ในน้ำมากถึง 98 % อีกทั้งยังพบสารเมทิลพาราเบน (methyl paraben) เจือปนอยู่ 1 % ในน้ำของนายวิโรจน์ ไศละบาท นักวิ่งที่โดนวางยา อาจารย์อ๊อดได้เปิดเผยผลแล็บตัวอย่างน้ำดื่มที่ได้มาจากนายวิโรจน์ ว่า นายวิโรจน์ ถูกวางยาในน้ำจริง

แม้ผลตรวจเลือดและผลตรวจปัสสาวะของนายวิโรจน์จะยังไม่ออกมา แต่นั่นก็ทำให้ประชาชนเริ่มหวาดระแวงการไปออกกำลังในสวนสาธารณะแล้ว และหากผลตรวจเลือดและผลตรวจปัสสาวะออกมาว่านายวิโรจน์โดนวางยาจริง จะยิ่งทำให้นักวิ่งและประชาชนทั่วไปที่ไปวิ่งออกกำลังกายในสวนสาธารณะจะต้องรู้จักระมัดระวังตัวเองมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญอาจทำให้หน่วยงานที่ดูแลบริเวณสวนสาธารณะต้องเพิ่มความปลอดภัยให้รัดกุมขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ซ้ำอีก


ขอขอบคุณ  สมัครยูฟ่าเบท  ที่ให้การสนับสนุน